Ngày 14/9/2016, Ông Matsuura Koichiro – nguyên Tổng Giám đốc UNESCO cùng với đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại UBND tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đã thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh đón tiếp đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có Lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp.

Tại buổi tiếp, Ông Matsuura Koichiro bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Hội An và Mỹ Sơn – hai di sản văn hóa thế giới của tỉnh Quảng Nam. Không chỉ vậy, ông còn đánh giá cao sự phát triển kinh tế thời gian gần đây của các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Nam. Ông cũng rất quan tâm đến việc kết nối giao thông để hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có dự án tuyến monorail (hệ thống tàu điện một đường ray) Đà Nẵng – Hội An.
Tham gia ý kiến trong buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác cho rằng cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Nam và Tp. Đà Nẵng đã và đang hoàn thiện.  Tuy nhiên dân số của hai địa phương sẽ tăng lên rất nhiều trong thời gian tới, vì vậy, cơ sở hạ tầng cần phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu giao thông. Trong đó, việc phát triển hệ thống monorail từ sân bay Đà Nẵng đến Hội An không chỉ đóng góp cho phát triển du lịch mà còn đóng góp cho sự phát triển xã hội. Đoàn cũng hi vọng sẽ nhận được chủ trương đồng ý cho dự án của tỉnh Quảng Nam và Tp. Đà Nẵng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho biết tỉnh Quảng Nam rất mong muốn xây dựng tuyến monorail Đà Nẵng – Hội An. Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược, tỉnh Quảng Nam và Tp. Đà Nẵng cũng có nhiều mối quan hệ với Nhật Bản, do đó, về mặt quan điểm, chủ trương thì Quảng Nam thống nhất với dự án, tuy nhiên, cần sự tư vấn cụ thể hơn nữa của phía Nhật Bản để dự án được triển khai thực hiện. Về phía tỉnh Quảng Nam sẽ giao Ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp là đầu mối để phối hợp với Tp. Đà Nẵng và các đơn vị tư vấn để nghiên cứu triển khai, thực hiện dự án.
Ông Matsuura Koichiro cho biết phía Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ cho vay ưu đãi cũng như vận động các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân để hỗ trợ thêm cho dự án. Cá nhân ông và các thành viên đoàn công tác đều rất yêu Việt Nam nói chung và Quảng Nam, Đà Nẵng nói riêng nên sẽ cố gắng hết mình để đóng góp cho sự phát triển của hai địa phương. Sau buổi làm việc ban đầu này thì giữa các bên sẽ tiếp tục có các buổi làm việc khác để bàn cụ thể, chi tiết hơn về dự án hệ thống monorail Đà Nẵng – Hội An.
Kết thúc buổi làm việc, Ông Lê Văn Thanh tin tưởng với sự quyết tâm của cả hai phía thì dự án hệ thống monorail Đà Nẵng – Hội An sẽ được triển khai thành công và trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị của Quảng Nam, Đà Nẵng và Nhật Bản.